5 điều bạn cần biết về tiếng Anh tiểu học giúp trẻ học vui nhớ lâu

Casalink 29 Th9, 2023
5 điều bạn cần biết về tiếng Anh tiểu học giúp trẻ học vui nhớ lâu - Casalink

Việc dạy tiếng Anh từ sớm cho trẻ đang vô cùng được chú trọng hiện nay, vì vậy các phương pháp giảng dạy tiếng Anh tiểu học cũng là chủ đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng Casalink tìm hiểu về lợi ích của tiếng Anh và các cách đồng hành cùng con trên hành trình tiếp cận ngôn ngữ quốc tế này.

1. Lợi ích của việc học tiếng Anh tiểu học

Học tiếng Anh từ độ tuổi tiểu học mang lại rất nhiều lợi ích cho các em nhỏ. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng:

• Phát triển ngôn ngữ: Việc học tiếng Anh từ sớm giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, từ vựng và ngữ pháp. Điều này tạo nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh cao cấp sau này.
  • Giao tiếp toàn cầu: Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên toàn cầu. Bằng cách học tiếng Anh từ nhỏ, các em có cơ hội giao tiếp với bạn bè quốc tế và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.
  • Tiếp cận kiến thức: Một số tài liệu giáo dục hàng đầu trên thế giới được viết bằng tiếng Anh. Khi học tiếng Anh tiểu học, các em có thể tiếp cận với nguồn kiến thức phong phú và đa dạng.
  • Khả năng tiếp thu cao: Độ tuổi mẫu giáo và tiểu học là khoảng thời gian trẻ tò mò với mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Nếu sớm được trang bị môi trường và điều kiện thích hợp, các bé sẽ dễ dàng  làm quen và nảy sinh hứng thú với một ngôn ngữ mới mẻ, từ đó quá trình học tập cũng trở nên hiệu quả hơn.

Học tiếng Anh từ sớm tạo nên nền tảng vững chắc cho trẻ

2. Phương pháp học tiếng Anh tiểu học hiệu quả

Để học tiếng Anh tiểu học thật tốt không chỉ nằm ở việc thuộc lòng từ vựng và ngữ pháp, mà còn bao gồm việc tạo ra môi trường học tập cởi mở và tích cực. Dưới đây là một số phương pháp học tiếng Anh tiểu học hiệu quả mà Casalink gợi ý cho ba mẹ và thầy cô để áp dụng cùng trẻ:

• Học qua trò chơi: Sử dụng trò chơi và hoạt động thú vị để tạo khí thế hứng khởi cho việc học tiếng Anh. Ví dụ như trò chơi “Simon says” hoặc sử dụng flashcards.
  • Hát tiếng Anh: Những bài hát tiếng Anh đơn giản là cách tuyệt vời để học từ vựng và ngữ điệu. Hát cùng các em nhỏ và khám phá vui vẻ của việc học.
  • Đọc truyện tiếng Anh: Đọc truyện tiếng Anh giúp rèn kỹ năng đọc hiểu và mở rộng vốn từ vựng. Chọn những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi và sở thích của các em.
  • Tham gia các cuộc thi về tiếng Anh: Những cuộc thi hùng biện hay thuyết trình bằng tiếng Anh giúp bé nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn và tự nhiên hơn.

Rèn luyện tiếng Anh tiểu học qua trò chơi hay các cuộc thi sẽ giúp bé nhanh chóng nâng cao kĩ năng

Tìm hiểu thêm: Dạy tiếng Anh cho trẻ mất gốc: Kinh nghiệm, chuyên môn và tín nhiệm

3. Ví dụ về việc sử dụng tiếng Anh tiểu học

Hãy xem xét một số ví dụ về cách ứng dụng tiếng Anh tiểu học vào cuộc sống hàng ngày:

• Mua đồ ăn: Các em có thể học cách đặt món trong nhà hàng bằng tiếng Anh, chẳng hạn như “I would like a hamburger, please” hoặc “Can I have a glass of water?”
  • Chơi đùa cùng bạn bè: Tiếng Anh có thể được sử dụng để giao tiếp với bạn bè quốc tế trong trò chơi hoặc hoạt động chung. Các em có thể hỏi “Do you want to play with me?” hoặc nói “Let’s go outside and play!”

Hãy tích cực thực hành tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày

Tìm hiểu thêm: Cách sắp xếp thời gian học tiếng Anh cho con vô cùng hiệu quả

4. So sánh giữa tiếng Anh tiểu học và tiếng Anh trung học

Mặc dù tiếng Anh tiểu học và tiếng Anh trung học cùng nhằm mục đích giảng dạy tiếng Anh, nhưng có những khác biệt quan trọng:

• Từ vựng: Tiếng Anh tiểu học tập trung vào từ vựng cơ bản và các chủ đề quen thuộc cho trẻ. Trong khi đó, tiếng Anh trung học mở rộng từ vựng và chuyển sang các chủ đề phức tạp hơn.
  • Ngữ pháp: Tiếng Anh tiểu học giới thiệu ngữ pháp cơ bản, trong khi tiếng Anh trung học đi sâu vào các quy tắc ngữ pháp phức tạp hơn.

Tiếng Anh tiểu học và tiếng Anh trung học cũng có sự khác biệt lớn

5. Lời khuyên cho việc học tiếng Anh tiểu học

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp các em nhỏ học tiếng Anh tiểu học một cách hiệu quả:

• Tạo môi trường học tập tích cực: Tạo điều kiện cho việc học tiếng Anh trở nên thú vị. Sử dụng sách tiếng Anh, flashcards và hoạt động trò chơi để khuyến khích việc học.
  • Học cùng bạn bè: Học tiếng Anh cùng nhau sẽ tạo ra một môi trường học tập đáng kích thích. Các em có thể trao đổi thông tin và tổ chức các hoạt động nhóm vui nhộn.
  • Sự đồng hành của phụ huynh: Việc học tiếng Anh ở lứa tuổi tiểu học không chỉ cần diễn ra tại trường mà còn phải được thực hành ngay tại nhà hàng ngày. Ba mẹ thường xuyên cùng con học từ mới và sử dụng các mẫu câu giao tiếp thông dụng sẽ khiến con quen với việc tư duy bằng tiếng Anh. Ngoài ra, điều này cũng tạo tinh thần hứng khởi cho bé khi cảm thấy có cả gia đình cùng học với mình.

Môi trường học tiếng Anh tốt sẽ tạo hứng khởi cho trẻ

Kết luận

Việc giảng dạy tiếng Anh tiểu học không chỉ là học một ngôn ngữ mới, mà còn mang lại những lợi ích to lớn cho sự phát triển của các em nhỏ. Việc áp dụng những phương pháp học tập hiệu quả và tạo môi trường tích cực sẽ giúp các em tiến xa trên con đường học tiếng Anh. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bậc cha mẹ có thêm định hướng để chuẩn bị cho việc học tập sắp tới của các bé, giúp bé học thật tốt!