Những sai lầm phổ biến khi dạy trẻ học tiếng Anh

Casalink 09 Th10, 2023
Những sai lầm phổ biến khi dạy trẻ học tiếng Anh - Casalink

Ngoài các môn học chính, tiếng Anh được coi là một môn học quan trọng cho trẻ em. Bởi vì tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và đóng vai trò rất quan trọng trong việc giao tiếp và kết nối với thế giới bên ngoài.

Nhưng việc dạy trẻ em tiếng Anh không phải là điều dễ dàng, và có thể dẫn đến nhiều sai lầm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi qua những sai lầm phổ biến khi dạy trẻ học tiếng Anh và cung cấp các lời khuyên để giúp bạn tránh chúng.

1. Kỳ vọng quá cao

Một trong những sai lầm phổ biến là kì vọng con sẽ nhanh chóng tiếp thu và nói tiếng Anh thành thạo. Tuy nhiên, trẻ em đang ở giai đoạn phát triển ngôn ngữ sơ cấp và chỉ có khả năng hiểu và nói đơn giản. Việc đặt kỳ vọng quá cao có thể tạo áp lực không cần thiết cho con và dẫn đến không đạt được kết quả như mong muốn.

2. Tự học thông qua màn hình

Một số phụ huynh có xu hướng dựa vào các ứng dụng, video hoặc chương trình học trên màn hình để giảng dạy tiếng Anh cho con. Mặc dù công nghệ có thể hữu ích, nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn sự tương tác và hướng dẫn trực tiếp từ giáo viên. Trẻ cần có cơ hội để tương tác với người lớn và bạn bè để phát triển kỹ năng ngôn ngữ tại lớp và môi trường bên ngoài.

3. Thiếu sự liên tục và lặp lại

Để giúp con phát triển kỹ năng tiếng Anh, cần thường xuyên tạo cơ hội cho con tiếp xúc với ngôn ngữ này. Một sai lầm thường gặp là thiếu sự liên tục và lặp lại trong việc học tiếng Anh. Việc chỉ dạy ngắn hạn hoặc không có sự lặp lại đủ thường xuyên có thể khiến trẻ không thể ghi nhớ và áp dụng được kiến thức đã học.

4. Thiếu kinh nghiệm hướng dẫn con

Nhiều phụ huynh không biết cách hướng dẫn con học tiếng Anh sao cho đúng và hiệu quả. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy khó khăn và mất hứng thú học tập. Hãy tìm kiếm các tài liệu và nguồn hỗ trợ phù hợp để giúp con phát triển kỹ năng tiếng Anh một cách tốt nhất.

Xem thêm: 5 cuốn sách song ngữ Anh Việt cho trẻ làm quen với tiếng Anh.

5. Không tạo cơ hội để sử dụng tiếng Anh

Một sai lầm khác là không tạo ra cơ hội cho trẻ sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Hãy khuyến khích con sử dụng tiếng Anh trong các tình huống khác nhau, chẳng hạn như khi đi chơi, mua sắm hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin và phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình một cách tự nhiên và hiệu quả.

Nhiều bố mẹ hiện nay vì quá bận hoặc thiếu kinh nghiệm chuyên môn đồng hành cùng con cái. Họ thường chỉ để cho con học tiếng Anh tại trường mầm non, song khi về nhà lại không tập luyện thêm cùng bé. Tình trạng này dẫn đến việc cha mẹ không biết con học gì ở trường và không biết áp dụng kiến thức đã học vào cuộc sống thực.

Ngoài ra, nhiều bậc phụ huynh cũng không có nhiều thời gian tìm hiểu kỹ về chương trình học phù hợp với con mình. Khiến cho họ không biết là con nên học theo chương trình nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ là học phát âm từ sớm. Trẻ em ở tuổi mầm non có khả năng học và sao chép âm thanh rất tốt. Tuy nhiên, nếu không được hướng dẫn và điều chỉnh đúng cách, trẻ có thể hình thành các thói quen phát âm sai. Bỏ qua việc học phát âm từ sớm có thể dẫn đến việc khó khăn trong việc sửa chữa và cải thiện phát âm sau này.

Nếu bố mẹ mong muốn con phát âm chuẩn tiếng Anh như người bản xứ ngay từ bé, Trung tâm Anh ngữ Casalink sẽ là đối tác đồng hành đáng tin cậy. Với các chương trình học chất lượng, giáo viên giàu kinh nghiệm và môi trường học tập thân thiện, trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ toàn diện và tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.

Đăng ký để được nhận tư vấn khóa học tiếng Anh miễn phí tại đây