Tất tần tật từ A – Z về 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội

Trên địa bàn Hà Nội hiện có 6 trường Trung học phổ thông chuyên và 2 trường Trung học phổ thông có lớp chuyên. Có 4 trường chuyên và trường có lớp chuyên trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội. Bao gồm: Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây.

3 trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội và 1 trường chuyên của Đại học Sư phạm Hà Nội. Bao gồm: Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Để vào các trường chuyên ở Hà Nội học sinh lớp 9 phải đăng ký dự tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông có dạy hệ chuyên hoặc tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Trong bài này, CASALink sẽ giới thiệu trước về 4 trường chuyên/trường có lớp chuyên trực thuộc Sở GD-ĐT Hà Nội.

1. Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

– Địa chỉ: Số 1 đường Hoàng Minh Giám, quận Cầu Giấy

Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đào tạo theo hai hệ:

Hệ phổ thông cơ sở: Nhà trường tuyển chọn học sinh có năng lực vào học từ lớp 6. Qua 4 năm các em được các thầy cô nâng cao năng lực học tập và đạo đức để có đủ khả năng thi vào lớp 10 trường THPT Hà Nội – Amsterdam.

Hệ phổ thông trung học: Học sinh vào lớp 10 phải trải qua kỳ thi tuyển nghiêm ngặt do Sở Giáo dụ và Đào tạo tổ chức. Lớp 10 có các hệ chuyên: Văn, Toán, Tin, Lý, Hoá , Sinh, Nga, Anh, Pháp. Các học sinh này phải học toàn diện và đạt yêu cầu khá giỏi ở tất cả các môn học trên cơ sở đó đầu tư học môn chuyên để dự thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế. 

2. Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

– Địa chỉ: 560B đường Quang Trung, phường La Khê, quận Hà Đông

Đây là một trong 4 trường chuyên trực ở Hà Nội, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo. Trường  gồm 11 lớp chuyên (Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga). Những năm qua, trường có nhiều học sinh tham gia các kì thi học sinh giỏi cấp quốc gia và cấp quốc tế. Trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.  

Ngoài chú trọng học tập, trường cũng tổ chức rất nhiều hoạt động thú vị như Inspiration Day – Ngày hội truyền cảm hứng cho tân học sinh, Nguyễn Huệ trong tôi, Học sinh thanh lịch,… Ngoài ra còn có các ngày off khối chuyên. Đây chính là dịp để HS gặp gỡ, giao lưu, các tiền bối chia sẻ và truyền kinh nghiệm cho hậu bối. Bên cạnh đó là rất nhiều câu lạc bộ. 

3. Trường THPT Chu Văn An

– Địa chỉ: Số 10 phố Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ

Từ năm học 2009 – 2012, trường bắt đầu triển khai hệ thống lớp học mới. Các lớp được chia thành 2 nhóm: lớp chuyên và không chuyên. Nhóm lớp chuyên có các lớp: Toán, Tin, Nhật, Anh, Văn, Sử, Địa, Pháp 1, Pháp 2 (tăng cường), Lý (từ khóa 2011 – 2014), Hóa (từ khóa 2011 – 2014), Sinh (từ khóa 2011 – 2014). Nhóm lớp không chuyên có các lớp: A1, A2 theo định hướng khối A và D1, D2, D3 theo định hướng khối D.

Từ năm học 2017-2018, Trường THPT Chu Văn An triển khai chương trình dạy song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level). Chương trình A-level của Vương quốc Anh với 5 môn hoàn toàn bằng tiếng Anh gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Kinh tế và Tiếng Anh học thuật. Hiện có 2 lớp với 49 HS theo chương trình này. 

4. Trường THPT Sơn Tây

– Địa chỉ: Số 45 đường Đền Và, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây

Trường Trung học phổ thông Sơn Tây có hơn 2000 học sinh thuộc ba khối 10, 11 và 12. Hệ thống lớp học của trường Trung học phổ thông Sơn tây bao gồm 9 lớp chuyên: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh và 6 lớp phổ thông tùy thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm. Thông thường là sẽ có 1 lớp tiếng Pháp 12 năm và 1 lớp tiếng Pháp 3 năm.

4 ngôi trường trên được xem là ước mơ của rất nhiều học sinh cấp 2. Kỳ thi vào các trường chuyên cũng sắp diễn ra, các bạn hãy giữ cho mình sức khoẻ ổn định và tinh thần thoải mái để đạt được mục tiêu của mình nhé.