Bật mí cấu trúc đề thi tiếng Anh vào lớp 6 trường chuyên, CLC

Casalink 30 Th11, 2023
Bật mí cấu trúc đề thi tiếng Anh vào lớp 6 trường chuyên, CLC - Casalink
Trong những năm gần đây, kỳ thi tiếng Anh vào lớp 6 các trường Chất Lượng Cao và Chuyên như Ams, Nguyễn Trường Tộ, Trương Vương,… nhận được rất nhiều sự quan tâm của ba mẹ. Do đó, để đồng hành cùng con trên chặng đường ôn CLC và chuyên, ba mẹ cần hiểu rõ những yêu cầu, điều kiện xét tuyển, hình thức thi và kiến thức tập trung để giúp các con ôn tập thật hiệu quả.
Trong bài viết này, Casalink sẽ tổng hợp những kiến thức để ba, mẹ có cái nhìn tổng quan hơn về thi CLC và chuyên Anh.

1. Chương trình học

Chương trình Chuyên Anh hoặc CLC học sinh sẽ học chương trình quốc gia Việt Nam (cho cấp THCS) do Bộ GD-ĐT quy định và các giờ học tăng cường chuyên Anh (5-10 tiết) theo khung chiếu Cambridge. Một số trường như Nguyễn Tất Thành, Đoàn Thị Điểm học sinh sẽ được học tăng cường thêm IELTS.

2. Hình thức thi tiếng Anh vào lớp 6

Hai kỹ năng được sử dụng nhiều nhất trong các kỳ thi tiếng Anh vào lớp 6 là kỹ năng Nghe và Viết. Trong các bài thi CLC, chuyên Anh sẽ tập trung vào Viết (80-90% điểm) và Nghe (10-20%). Vì vậy, ba mẹ nên định hướng để con học và ôn tập thật chắc hai kỹ năng này nhé.

3. Trọng tâm kiến thức thi tiếng Anh vào lớp 6

3.1 Phần Viết

Phần Viết sẽ bao gồm trắc nghiệm và tự luận được tổng hợp 4 luồng kiến thức chính như
  • Ngữ pháp
  • Từ vựng
  • Viết
  • Đọc hiểu

Ngữ pháp

Chiếm 40-50% tổng điểm bài thi. Do đó, việc học ngữ pháp là yêu cầu bắt buộc trong danh sách kiến thức cần phải học của các con. Ba mẹ nên định hướng để các con các kiến thức về thì, danh động tính trạng từ trong câu, câu so sánh, câu điều kiện, câu ước, các dạng từ nối, cấu trúc câu, giới từ, các loại danh từ, định lượng, câu bị động etc….
Để luyện tập ngữ pháp tốt, bố mẹ cũng nên định hướng giúp các con học lý thuyết chắc và vận dụng các dạng bài tập đa dạng như điền vào chỗ trống, chọn đáp án đúng, sửa và tìm lỗi sai, viết lại câu…
Với các con học sinh cấp 1, việc học ngữ pháp nên được định hướng học để cảm nhận ngôn ngữ theo từng ngữ cảnh khác nhau. Vì vậy, việc nắm chắc kiến thức theo từng chủ đề là điều vô cùng quan trọng.

Từ vựng

Đóng vai trò vô cùng quan trọng vì dù con có chắc ngữ pháp đến đâu nhưng không hiểu nội dung của câu, đoạn văn thì các con sẽ không hiểu yêu cầu của đề thi. Do đó, việc trang bị vốn từ vựng đa dạng bao gồm các chủ đề như gia đình, bạn bè, sở thích, hoạt động ngoài trời, kì nghĩ lễ, môi trường, động vật, bản thân… sẽ giúp các con hoàn thành bài thi tốt hơn.

Viết

Viết chia dạng 2 loại. Loại 1 là viết lại câu. Để ôn tập dạng bài viết lại câu, cô Giang khuyên bố mẹ giúp các con học chắc các cấu trúc viết lại câu và ôn tập “Thì” để làm dạng bài viết lại câu tốt nhất. Ngoài “Viết Lại Câu” thì con cần học viết đoạn và bài văn 100-150 từ . Để giúp các con viết tốt, bố mẹ nên định hướng xây dựng nền tảng viết (hình thành câu, đoạn, bài văn, cấu trúc 1 câu, phân biệt và xác định các loại văn tả (người, vật, sự kiện) và viết thư cùng với đó là format viết của từng dạng bài.

Đọc hiểu

Bài đọc hiểu sẽ có độ dài 150-300 từ với nhiều chủ đề khác nhau và các dạng bài tập đa dạng như (điền vào chỗ trống, chọn đáp án đúng). Do đó, bố mẹ cần định hướng giúp các con củng cố vốn từ và kĩ năng để làm tốt bài tập đọc hiểu.

3.2 Phần Nghe trong bài thi tiếng Anh vào lớp 6

Nghe sẽ chỉ chiếm khoảng 10% khối lượng bài thi với 2 dạng bài tập chính là điền từ còn thiếu và chọn đáp án đúng. Bố mẹ là nên cho con tập làm quen với đề Flyers (1-9) hoặc KET (1-7 – mức độ nâng cao hẳn) phần nghe của Cambridge. Casalink đánh giá là luyện tập Nghe ở mức độ Flyer là Cần và Đủ.

4. Đặt mục tiêu và bám sát mục tiêu

Ngoài ôn tập kiến thức trọng tâm, nắm rõ điều kiện xét tuyển và hình thức thi, 1 yếu tố vô cùng quan trọng để các con Thi Chuyên, CLC đó là “Đặt Mục Tiêu”. Tuy nhiên đối với học sinh cấp 1, việc “Tự Đặt Mục Tiêu” cho bản thân mình là tương đối khó khăn. Do đó ba mẹ nên đồng hành và giúp các con đặt mục tiêu sao cho hợp lý nhất.
Tiếp theo, ba mẹ và các con nên bám thật sát vào mục tiêu. Ví dụ, nếu mục tiêu của con và ba mẹ là “Thi chuyên Anh” vào Cầu Giấy thì ba mẹ cần tìm hiểu về “yêu cầu, điều kiện xét tuyển, hình thức thi, kiến thức thi” để đạt được mục tiêu.
Cụ thể hơn, Đề thi chuyên Anh vào Cầu Giấy sẽ tâp trung kiến thức vào Viết với 4 luồng kiến thức. Từ đó, khi hiểu rõ được yêu cầu, ba mẹ sẽ lựa chọn rõ ràng hơn về lộ trình học tập để đồng hành cùng các con.
Thi CLC, chuyên Anh không phải là câu chuyện ngày 1 ngày 2, do đó Casalink tin rằng việc hiểu rõ yêu cầu, điều kiện xét tuyển, hình thức thi tuyển và định hướng kiến thức cần tập trung ôn tập sẽ giúp các con có lộ trình ôn tập rõ ràng và hiệu quả nhất