Phương pháp ôn thi tiếng Anh vào 10 trong giai đoạn nước rút

Casalink 25 Th11, 2023
Phương pháp ôn thi tiếng Anh vào 10 trong giai đoạn nước rút - Casalink

Chỉ còn khoảng 7 tháng nữa là đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024. Về môn tiếng Anh, các học sinh không phải quá lo lắng và áp lực vì nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Những kiến thức có trong bài thi đều có trong chương trình tiếng Anh lớp 9 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp ôn tập hợp lý, chuẩn bị tinh thần thì học sinh rất dễ mắc những sai lầm gây mất điểm đáng tiếc.

Chính vì vậy, trong bài viết lần này, Casalink xin được chia sẻ một số lưu ý để các bạn ôn tập cho kỳ thi tiếng Anh vào 10 thật hiệu quả.

1. Nội dung trong đề thi tiếng Anh vào 10

Đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 ở Hà Nội có nội dung chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng. Học sinh nắm chắc cơ bản có thể làm tốt 70% bài thi.

1.1 Về hình thức

Đề thi gồm 40 câu trắc nghiệm với phân bổ các câu như sau:

 • Phần ngữ âm gồm 2 câu phát âm và 2 câu trọng âm.
  Ngữ pháp và từ vựng sẽ gồm 10 câu chọn từ hoặc cụm từ để hoàn thành câu (khoảng 8 câu ngữ pháp và 2 câu từ vựng); 2 câu đồng nghĩa (từ vựng); 2 câu trái nghĩa (từ vựng) và 4 câu chữa lỗi sai (ngữ pháp hoặc/và từ vựng).
 • Phần giao tiếp hỏi đáp có 2 câu.
 • Kỹ năng đọc sẽ gồm 1 bài đọc và chọn câu trả lời đúng: 4-5 câu và 1 bài đọc điền từ: 5-6 câu.
 • Kỹ năng viết sẽ gồm 6 câu câu gần nghĩa nhất với câu đã cho (kiểm tra học sinh về cách kết hợp câu, cách diễn đạt khác hoặc các hiện tượng ngữ pháp được thực hành ở khả năng diễn đạt.

1.2 Những điểm cần lưu ý trong bài thi

Bên cạnh đó,đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội bao giờ cũng có kiểm tra, đánh giá năng lực của học sinh ở 3 thành tố của ngôn ngữ: ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm.

Về 3 thành tố ngôn ngữ trong đề thi, các con có thể ôn luyện theo các mục:

 • Phần ngữ pháp, học sinh ôn thì của động từ (quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, quá khứ hoàn thành, …); câu bị động; so sánh tính từ, trạng từ; mệnh đề quan hệ (hạn định, không hạn định) ; câu điều kiện (loại 1, loại 2), câu gián tiếp, các cấu trúc (used to V, suggest + V-ing/clause with should, tính từ + to V hay tính từ + that + clause, despite/in spite of),…
 • Từ vựng theo các chủ điểm của những bài đã học trong sách,..
 • Ngữ âm, thường sẽ liên quan đến từ 2 âm tiết trong sách giáo khoa, quy tắc đọc đuôi ‘ed’, đuôi ‘s’ hoặc ‘es’. Ở trọng âm thường kiểm tra từ 2 hoặc 3 âm tiết trong đó các từ theo đúng quy tắc được học và thường không rơi vào trường hợp đặc biệt.

2. Lưu ý khi đi thi

Tại thời điểm này, học sinh nên làm đề luyện đều đặn để quen với dạng đề, với việc làm bài chịu áp lực về thời gian và để phát hiện ra những nội dung kiến thức và phần kỹ năng nào cần ôn luyện tập trung hơn nữa để đạt kết quả cao hơn.

Bài thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THCS với 40 câu trắc nghiệm chủ yếu ở mức độ cơ bản được làm trong 60 phút. Học sinh cần lưu ý những điểm sau:

 • Đọc kỹ đề bài để có định hướng tốt cho phần làm bài, tránh được những lỗi sai bất cẩn, đáng tiếc.
 • Tự tin bước vào phòng thi giúp thí sinh đạt được kết quả cao nhất có thể. Thời gian làm bài là 60 phút. Trung bình mỗi câu hỏi có 1,5 phút để hoàn thành. Học sinh không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi.
 • Cũng như các môn thi khác, câu nào dễ học sinh nên làm trước, câu nào khó hoặc còn phân vân câu trả lời thì có thể ghi số câu hỏi vào nháp để quay lại làm sau, tránh để bị sót câu trả lời.
 • “Không nên hoang mang khi có một số câu hỏi liên tiếp có cùng đáp án hoặc A, hoặc B, hoặc C hay D. (Do tráo bài tự động nên những trường hợp như vậy có thể xảy ra). Nên dành khoảng 5 phút soát lại toàn bộ bài trước khi nộp bài”